Không để thủ đô Tunis phải chịu tình trạng nước thải:
Các thiết bị truyền động tiên tiến của NORD đảm bảo
hoạt động trơn tru trong nhà máy xử lý nước thải

Trong các công trình thủy lợi và xử lý nước thải,

máy bơm thường xuyên phải làm việc với lượng nước lớn.

Do vậy, cần có thiết bị truyền động hiệu suất cao để máy có thể

hoạt động trơn tru.

Trong các ứng dụng như xử lý nước, thiết bị truyền động phải làm việc ở điều kiện môi trường khắc nghiệt, do đó, cần được thiết kế phù hợp. Tuy nhiên, bên cạnh điều kiện môi trường, các yếu tố khác cũng cần tính đến khi lựa chọn nhà cung cấp công nghệ truyền động. Phần dưới đây sẽ nói về cách làm thế nào để xem xét chi phí và việc tiết kiệm chi phí không đúng chỗ có thể gây ra lãng phí sức lực và tiền của thêm ra sao.

Nhà máy xử lý nước thải ở thủ đô Tunis được một công ty nhà nước mang tên ONAS (Office National de l'Assainissement) vận hành. Nhà máy có tám bể với các thiết bị khuấy được truyền động bởi hai động cơ bánh răng lớn để luân chuyển dòng nước. Tại đây, nước thải được oxy hóa, để tạo điều kiện cho vi khuẩn phân hủy các hạt bụi bẩn. Nhà máy cung cấp nước đã qua xử lý cho thủ đô Tunis và khu vực đô thị, đáp ứng nhu cầu của khoảng 2,5 triệu người. Công nghệ của nhà máy đã được gần 30 năm tuổi và cần phải dần được thay thế. Phải có một thiết kế giải pháp truyền động mới mạnh mẽ, bởi các thiết bị được lắp đặt ngoài trời và hoạt động không ngừng trong khi nhiệt độ thay đổi liên tục. Vào mùa đông, nhiệt độ có thể giảm xuống - 5 ° C và mùa hè có thể lên đến 45 ° C. Từ trước đến nay điều kiện nhiệt độ luôn làm ảnh hưởng đến công tác bôi trơn thiết bị truyền động và công tác bảo dưỡng luôn gặp phải khó khăn. Do đó cần có các giải pháp dẫn động không cần bảo trì nhiều và phù hợp cho điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Flachgetriebemotor mit synthetischem Langzeitschmierstoff in einer Abwasseraufbereitungsanlage

Tại cơ sở xử lý nước thải của thủ đô Tunis, nước trong 8 bể được khuấy bằng các thiết bị dẫn động mạnh.

Tránh việc tiết kiệm không hiệu quả

Thiết bị dẫn động cũ tại nhà máy xử lý nước thải Tunis được cung cấp bởi các nhà sản xuất Nam và Tây Âu, khu vực có mối liên hệ gần gũi với Tunisia hơn Đức. Tuy nhiên, các thiết bị này hiện không thể hoạt động liên tục, do phụ tùng thay thế rất khan hiếm dẫn đến thời gian ngừng hoạt động thiết bị lâu hơn. Vậy nên nhà máy đã quyết định cần một nhà cung cấp mới và NORD Drivesystems từ vùng Bargteheide gần Hamburg, Đức, đã được lựa chọn. Công ty đã mở văn phòng ở Tunisia từ năm 2003 và đã thực hiện thành công một số dự án nhỏ. Công nghệ dẫn động do NORD cung cấp, với chi phí đắt hơn đôi chút so với các đối thủ cạnh tranh, nhưng lại yêu cầu bảo trì ít hơn đáng kể, do đó giảm thiểu chi phí vận hành và tối ưu hóa khả năng hoạt động cho nhà máy. ONAS đã mong muốn có được những lợi thế này. Trong năm 2009, các chuyên gia hệ thống truyền động của NORD đã cung cấp hai hệ thống truyền động bánh răng trục côn xoắn và động cơ Siemens cho nhà máy, đến nay hai hệ thống vẫn vận hành liên tục

Getriebemotor zu stetigen Umwälzung in einem Wasserwerk
Kiểm soát nhiệt lượng

NORD sử dụng dầu bôi trơn tổng hợp chất lượng cao cho thiết bị bánh răng trục côn xoắn . Loại dầu bôi trơn này chịu được nhiệt độ môi trường xung quanh tốt hơn đáng kể so với dầu khoáng - với dầu khoáng, lớp dầu sẽ bị phá vỡ ở nhiệt độ cao, do đó độ ăn mòn sẽ tăng lên. Mỗi bánh răng cần thay 210 l dầu sau khoảng 20.000 giờ hoạt động. Các nhà sản xuất khác thường yêu cầu thời gian giữa những lần bảo trì ngắn hơn, do đó chênh lệch về chi phí có thể lên đến 10-18 € mỗi lít dầu. Một hệ thống làm mát bằng dầu sẽ tăng thêm khả năng an toàn vận hành trong thiết bị bánh răng của NORD: cảm biến nhiệt độ liên tục theo dõi nhiệt độ dầu bôi trơn và kích hoạt hệ thống làm mát ngay khi giới hạn cài đặt bị vượt quá. Tại đây, giới hạn nhiệt độ là 60°C. Dầu nóng sẽ được bơm ra ngoài, được làm mát và đưa trở lại thiết bị bánh răng . Khi nhiệt độ xuống dưới 40°C, hệ thống làm mát tự động ngắt.

Chi tiết về công nghệ truyền động

Hiện nay, hai bộ truyền động bánh răng trục côn xoắn công suất 132 kW dòng SK 12382VZ của NORD đã được lắp đặt tại nhà máy xử lý nước thải. Hai bộ truyền động được liên kết với động cơ Siemens thông qua bộ điều hợp IEC. Thiết bị truyền động bánh răng trục côn xoắn của NORD có kiểu hai hoặc ba giai đoạn với trục quay rỗng hoặc đặc, gắn chân, hay bắt bích, hoặc gắn bề mặt – với cùng lớp vỏ bảo vệ. Thiết bị có thể được lắp trong các không gian lắp đặt hạn chế, hoặc có thể kết hợp với nhiều bộ phận từ hệ thống theo mô đun của NORD. Dòng ATEX và các dòng khác với vỏ bảo vệ IP55 hoặc IP66 cũng có thể được cung cấp theo yêu cầu cho tất cả các mẫu máy. Tất cả các thiết bị được chế tạo theo ý tưởng UNICASE, do NORD xây dựng lần đầu năm 1981, mang đến hiệu suất tối đa với kích thước bánh răng nhỏ và an toàn vận hành được đảm bảo, hiệu quả cao, mômen xoắn đầu ra cao, khả năng chịu tải trục và hướng tâm tốt, hoạt động không gây ồn, ít cần bảo dưỡng và tuổi thọ lâu dài.