Hãng bia tư nhân duy nhất của Ý xây dựng
nhà máy hiện đại nhất châu Âu:
NORD DRIVESYSTEMS là nhà
cung cấp thiết bị truyền động mạnh mẽ

Trong suốt 40 năm liên tục hoạt động, các thùng chứa trong nhà máy cũ của hãng bia Forst đã sản xuất 2 tỷ 500 triệu lít bia. Giờ đây, do công nghệ sản xuất bia đã phát triển, theo hướng tiết kiệm năng lượng, các quản lý nhà máy đã quyết định xây dựng một nhà máy mới hoạt động hiệu quả hơn, tuân thủ các yêu cầu an toàn mới nhấtvà tạo ra lượng khí thải thấp nhất. Do đó họ đã ủy quyền cho các công ty hàng đầu của Đức xây dựng công nghệ sản xuất bia với kỹ thuật truyền động đặc biệt. Trong tuần đầu tiên hoạt động, nhà máy này đã cơ bản giảm tiêu thụ điện năng 30 phần trăm.

Sudhaus von der Brauerei Forst, Italien

Nhà máy bia mới

Năm thùng chứa lớn, với hệ thống đường ống và công nghệ truyền động, một nguồn nước cấp mới, và một nhà máy mạch nha với mười hai tháp ủ cùng với ba thùng chứa tách biệt - các kỹ sư chỉ có 16 tháng để xây dựng các bộ phận chính từ nhà máy cũ đã 154 tuổi của Forst ở Algund, Nam Tirol. Nhà máy mới tọa lạc tại vành đai khu vực sản xuất bia rộng lớn và có thể nhìn thấy dễ dàng nếu quý khách đi qua. Mặt dựng kính 4.800 m² là bộ mặt của nhà máy, được xem là mô hình nhà máy bia hiện đại của châu Âu. Mỗi ngày nhà máy có thể sản xuất lên đến mười hai thùng lớn, mỗi thùng có dung tích 63 nghìn lít. Công suất sản xuất hàng năm là 90.000.000 lít.

Einsatz von Antriebslösungen in der Brauereitechnik von Getriebebau Nord
Với đường kính 8,6 mét, Nồi lọc bã (lauter tun) là trái tim nhà máy. Tại đây, dịch đường được tự động tách ra khỏi bã.

Điều chỉnh tốc độ nồi lọc dễ dàng

Với đường kính 8,6 m và trọng lượng gần 21,5 tấn, Nồi lọc bã (lauter tun) là trái tim của nhà máy. Các phần lỏng và rắn của dịch đường được tách theo một quy trình hoàn toàn tự động. Sau khi bã lắng xuống đáy thùng, chúng sẽ tạo thành một lớp lọc tự nhiên. Một máy cào đặc biệt sẽ trộn lớp này để đảm bảo dòng chảy tối ưu của dịch đường. Như vậy, chất lượng dịch nha sẽ được cải thiện và vật liệu sẽ được sử dụng hiệu quả. Cảm biến áp lực ở đáy thùng sẽ cho biết độ đồng nhất của các hạt, và bộ truyền động sẽ điều chỉnh tốc độ của máy cào phù hợp. Ngài Würth cho biết: “Hệ thống điều khiển thông minh này cho phép dòng chảy có tốc độ từ 9 đến 14 lít mỗi phút mỗi mét vuông". Tiếp theo, phần hạt sẽ được loại bỏ: máy dần dần được hạ và thanh phẳng 6 tay sẽ đẩy các hạt qua một cửa nước. Bước này cũng hoàn toàn tự động. Nếu khối lượng tích lũy quá lớn, quá trình hạ máy dừng lại và tốc độ được điều chỉnh. Như vậy, nồi lọc có thể được làm rỗng chỉ trong sáu phút. Để có thể xử lý bã, phần hạt được trộn loãng ở tốc độ thấp. Nhưng khi loại bỏ phần hạt, cần có tốc độ cao để có thể làm rỗng thùng nhanh nhất có thể. "Nhờ vậy, độ đục của dịch sẽ ít nhất, và dòng chảy sẽ rất hiệu quả", ngài Würth giải thích. "Và tốc độ, lượng điện tiêu thụ, và nhiệt độ động cơ cũng luôn được kiểm soát liên tục để đảm bảo hệ thống hoạt động trơn tru". Cả hai công tác này đều được thiết bị truyền động đặc biệt của NORD đảm nhiệm. Hệ thống bao gồm một động cơ, một thiết bị truyền động công nghiệp, và một bánh răng côn xoắn. Mô-men xoắn cực đại lên đến 96.000 Nm và có thể liên tục điều chỉnh tốc độ quay từ một đến một trăm mét mỗi phút trong khi vẫn cung cấp một mô-men xoắn không đổi.

Flachgetriebemotor im Einsatz als Förderschnecke in der Brauerei Forst

Một bánh răng truyền động song song sẽ truyền động cho băng tải trục vít.

Dễ dàng chuyển đổi sang cơ sở sản xuất mới

"Lịch làm việc dày đặc là một thách thức lớn khi chúng tôi muốn chuyển đổi sang nhà máy mới, ngài Werner Würth, kỹ sư phát triển tại công ty Ludwigsburg GmbH, cho biết. Tổng thầu chuyên trách về bia chịu trách nhiệm lập kế hoạch và chế tạo các thiết bị sản xuất bia. Năm thùng bia và các máy móc được chế tạo tại nhà máy của Ziemann tại Burgstädt/Main và được vận chuyển 550 km đến Nam Tirol bằng xe tải. Trong quá trình xây dựng việc sản xuất bia vẫn phải được thực hiện như bình thường. Ngay cả việc chuyển đổi sang nhà máy mới cũng không được làm ảnh hưởng đến sản xuất.

Einsatz vom Kegelradgetriebemotor als Antrieb für den Maischebottich in der Brauereiindustrie
Mỗi thiết bị truyền động đều được thiết kế để phù hợp với những yêu cầu riêng, trong hình: một động cơ bánh răng côn xoắn truyền động cho nồi lọc bã.

Mỗi thiết bị truyền động đều được thiết kế phù hợp với từng nhiệm vụ riêng

NORD DRIVESYSTEMS đã lắp động cơ truyền động cho tất cả các thùng theo từng yêu cầu cụ thể, từ các máy nghiền mạch nha ở đầu chu trình, đến những băng tải trục vít loại bỏ bã. Trong giai đoạn đầu mạch nha được trộn với nước suối trong thùng ngâm. Sau đó, hỗn hợp này được đun nóng nhờ các bề mặt dẫn nhiệt được tối ưu hóa ở đáy và khung thùng ngâm. Một động cơ răng côn xoắn với tần số được kiểm soát của NORD, cùng với một cảm biến nhiệt độ, sẽ kiểm soát thiết bị khuấy bên trong thùng trộn. Sau đó, chất lỏng trong thùng được chuyển vào Nồi lọc bã (lauter tun).

Getriebemotorkombination mit Industriegetriebe bis 96000Nm von Getriebebau Nord
Một thiết bị truyền động riêng biệt sẽ dẫn động cho quá trình lọc, làm tơi và rửa sạch nồi lọc bã. Việc kết hợp động cơ truyền động và hộp số công nghiệp tạo ra mômen xoắn lên đến 96.000 Nm.

Chính xác đến từng millimet

Bên trong Nồi lọc bã (lauter tun), máy cào được nâng hạ với khoảng cách lên đến 500 mm. Các thiết bị nâng làm việc chính xác đến từng mm, ngay cả khi chạy đủ tải. Một công tắc giới hạn và một cảm biến quang được lắp để có thể định vị khoảng cách chính xác. Chiều cao có thể được điều chỉnh trong quá trình máy dừng, khi máy ở trạng thái nghỉ, và trong quá trình hoạt động. Cả bánh răng côn và thiết bị nâng thủy lực đều được thiết kế để chịu được tải trọng trục và hướng tâm. Các động cơ truyền động có công suất định mức 18,5 kW và tạo tốc độ đầu ra từ 0,04 đến 4 vòng mỗi phút. Để đảm bảo tốc độ yêu cầu được duy trì, động cơ đã được trang bị với bộ mã hóa. Một quạt bên ngoài chạy chậm để làm mát động cơ. Cả hai thiết bị đều có máng giãn dầu để tránh dầu rò rỉ từ các van thông khí khi có nhiệt độ cao. Một hệ thống làm kín đặc biệt cho các bánh răng công nghiệp đảm bảo luôn có một lớp dầu bôi trơn phù hợp trên trục. Theo thiết kế, lồng nâng không yêu cầu có thêm thiết bị chứa dầu, và do vậy cũng không cần làm kín thêm. Theo nguyên lý về vỏ bảo vệ UNICASE do NORD phát triển, tất cả các ổ đỡ được tích hợp vào một khối bảo vệ để có độ cứng và độ bền tối ưu. Lớp vỏ UNICASE không có bề mặt làm kín nào có thể biến dạng dưới mô-men xoắn hoặc lực hướng tâm. Thiết bị truyền động nhỏ gọn và nhẹ chạy rất êm và có vòng đời lâu hơn cũng như điện năng tiêu thụ ít hơn so với các lớp vỏ thiết bị dẫn động không liền khối.

Industriegetriebe mit Kegelradgetriebemotor, basierend auf Hohlwelle mit Vielkeilverzahnung

Động cơ bánh răng côn xoắn kết hợp với một bánh răng công nghiệp với một trục vít rỗng.

Bier der Brauerei Forst, hergestellt mit Getriebemotoren von Nord

Nhà máy bia mới là một dự án điển hình về một thiết kế hoạt động ổn định trong ít nhất 40 năm", Tiến sĩ Walter Unterthurner, Giám đốc kỹ thuật tại nhà máy bia Forst (bên trái; với với Chuyên gia về bia Manfred Biechl) cho biết.

Kết luận

“Nhà máy bia mới là một dự án điển hình về một thiết kế hoạt động ổn định trong ít nhất 40 năm", Tiến sĩ Walter Unterthurner, Giám đốc kỹ thuật tại nhà máy bia Forst cho biết. Công nghệ truyền động của NORD DRIVESYSTEMS đóng một vai trò quan trọng cho thành công này. Nhờ có ý tưởng về lớp bảo vệ các các thiết bị bố trí theo mô-đun, những yêu cầu của nhà máy bia đã được đáp ứng, và thời gian cho quá trình lọc đã giảm đi một tiếng rưỡi.