Các thiết bị truyền
động vận chuyển hành lý thông minh: giải pháp truyền động của NORD cho hệ thống
băng truyền sân bay Hamburg

Sân bay quốc tế lớn của Hamburg
đã được cải tạo và
mở rộng trong vài năm qua. Nhà ga 1 hoàn toàn mới
và toàn bộ hệ thống băng truyền ở Nhà ga 2
đã được cấu trúc lại, nâng cấp hiện đại. Một Quảng trường mới giúp làm biến mất khoảng không trống trải
giữa hai Nhà ga. Khi số lượng hành khách tăng lên,
cần có sự vận chuyển và lưu trữ
hành lý hiệu quả.

Do đó, dự án bao gồm xây dựng một hệ thống vận chuyển hành lý được liên kết, phục vụ cho cả ba nhà ga và có thể vận chuyển phân loại 8.700 hành lý mỗi giờ. Do khối lượng hàng hóa cần được vận chuyển bằng băng truyền lớn, cần tránh những khoảng thời gian chờ. Đồng thời, công nghệ vận chuyển phải phù hợp, vì hệ thống sẽ được kết nối với hệ thống vận chuyển được vi tính hóa, cho phép định vị chính xác từng hành lý. Vì vậy, công nghệ truyền động cần thông minh, có hiệu suất cao và có khả năng linh hoạt. NORD DRIVESYSTEMS không chỉ chế tạo một hệ thống tin cậy đáp ứng những yêu cầu này, mà còn làm thỏa mãn những mong muốn của khách hàng về sửa chữa và và bảo trì.

An ninh hàng không yêu cầu kiểm tra hành khách và hành lý trước khi lên máy bay. Tại các sân bay quốc tế, xu hướng chung là kiểm tra phần hành lý tự động ở phía bên trong nhằm đẩy nhanh quá trình. Hệ thống này của sân bay Hamburg liên kết toàn bộ các quá trình kiểm soát. Công nghệ vận chuyển tin cậy, ít hao mòn mang đến khả năng phục vụ cao. Thời gian chờ và chi phí vận hành được giảm thấp nhất. Một hệ thống tìm kiếm hiệu quả cao cho phép theo dõi từng hành lý. Khả năng tận dụng không gian tối ưu đảm bảo các hành lý đã qua kiểm tra được tiếp tục chuyển sang bước xử lý tiếp theo mà không cần thêm nhân công. Khả năng theo dõi, tìm kiếm và tự động phân loại giúp hành lý được vận chuyển tiết kiệm và nhanh chóng, ngay cả với khối lượng lớn.

Gepäckförderanlage mit Getriebemotoren von Nord

Sân bay Hamburg

Vận chuyển hành lý tự động trên toàn bộ quá trình kiểm soát

Tại quầy làm thủ tục, hành lý được đưa vào băng truyền đầu tiên, tại đây hành lý được cân và dán nhãn. Phía sau 108 quầy làm thủ tục là một băng chuyền chung vận chuyển hành lý về khu vực phân loại. Nếu không có vấn đề gì khách hàng sẽ nhận lại hành lý ở sân bay đến. Sau khi hành khách đưa hành lý vào, quá trình kiểm soát nhiều giai đoạn, chủ yếu là các quá trình tự động sẽ được thực hiện. Đầu tiên, hành lý đã dán nhãn tại quầy làm thủ tục được quét và lưu lại để tiếp tục theo dõi. Sau đó, toàn bộ hành lý sẽ phải qua kiểm tra an ninh hoàn toàn tự động và chỉ khi được đảm bảo là hoàn toàn an toàn hành lý mới được đưa lên máy bay.

Hành lý sau khi đi qua toàn bộ quá trình kiểm soát sẽ được phân loại, qua băng chuyền tăng tốc, và một băng truyền sắp xếp có các khay lật. Để có thể đưa chính xác từng hành lý vào khay lật đang trống, băng truyền tăng tốc được kết nối với bộ xử lý hệ thống. Bộ xử lý này có hơn 1.000 cảm biến, nhận biết chính xác khay lật nào có hành lý nào. Khi đến lúc, khay lật sẽ đổ toàn bộ hành lý vào một bàn theo đúng chuyến bay; sau đó đội ngũ nhân viên mặt đất sẽ đưa hành lý vào thùng chứa hoặc xe đẩy để đưa lên máy bay.

Steckbare trio SK 300E Antriebe
Các yêu cầu và thách thức: Công nghệ truyền động trong một hệ thống tìm kiếm và theo dõi có yêu cầu cao
Sân bay Hamburg vận chuyển chín triệu hành lý hàng năm. Với các nhân viên vận chuyển tại đây, độ ổn định của hệ thống băng chuyền và việc phòng tránh sự cố là công tác được ưu tiên hàng đầu: chỉ cần một bộ phận trong hệ thống gặp sự cố sẽ dẫn đến sự chậm trễ lịch trình bay, điều này là không thể chấp nhận.
Hệ thống vận chuyển hành lý gồm nhiều kilômét băng chuyền kết hợp nhận, lưu chuyển, và phân loại hành lý, với các chuyển động ngang, lên và xuống. Để có hệ thống băng chuyền linh hoạt, hệ truyền động đã được thiết kế sao cho việc lắp đặt và đi dây ít nhất. Thiết bị truyền động tích hợp Plug-in Trio SK 300E của NORD, có thể được thay thế dễ dàng và nhanh chóng, giúp tăng và giảm tốc chính xác cho băng chuyền. Biến tần được gắn trực tiếp trên hộp kết nối động cơ. Một kết nối Profibus DP cho phép thực hiện toàn bộ các chức năng kiểm soát và chẩn đoán từ xa. Ngoài ra, biến tần có thiết bị điều khiển để có thể thay đổi hướng và tốc độ phù hợp thủ công.

Công nghệ truyền động mạnh mẽ của NORD giúp hệ thống tin cậy và hiệu quả chi phí

Đối với tác vụ phức tạp, các thiết bị quay và cân chỉnh hành lý cần có biến tần từ dòng SK 700E trở lên. NORD đã thiết kế những tủ phân phối này với công suất vừa và cao, từ 1,5 kW đến 160 kW. Với điều khiển định vị POSICON, các thiết bị này có thể tự động định vị tương đối và tuyệt đối, nhờ đó mang đến giải pháp định vị tiết kiệm.

Để không làm gián đoạn hoạt động: Thi công và hiện đại hóa một phần với một nhà cung cấp thiết bị truyền động mới

Công tác mở rộng và nâng cấp đã giúp Sân bay Hamburg có khả năng phục vụ số lượng hành khách và hành lý ngày càng tăng. Hiện nay, sân bay tiếp đón khoảng 12 triệu lượt khách mỗi năm. Đây là lần đầu tiên một hệ thống băng chuyền hành lý liên kết được triển khai. Vào năm 2005, hệ thống băng chuyền của Nhà ga 2 đã được cải tiến trong khi các hoạt động vẫn diễn ra bình thường. Ba năm sau, hai hệ thống băng chuyền song song đã được liên kết thành một hệ thống duy nhất. Hiện nay toàn bộ công tác kiểm tra hành lý được tiến hành ở tầng hầm. Như vậy, một hệ thống lưu trữ trung gian vô cùng hiệu quả, linh hoạt và cải tiến đã được triển khai. Đồng thời, việc vận chuyển hay chuyển giao hành lý giữa các hãng hàng không cũng được đơn giản hóa đáng kể.

Ngài Roger Mest, Giám đốc Hệ thống Điện của Công ty Bảo trì Công trình Hamburg GmbH, một công ty con của Sân bay Hamburg, coi việc thực hiện nâng cấp trong khi vẫn duy trì được hoạt động bình thường là một thành tựu lớn. NORD đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên là Sân bay Hamburg lại ở gần ngay trụ sở của NORD. NORD cũng đã từng cung cấp thiết bị cho nhiều sân bay khác trên khắp thế giới, như sân bay Manchester, Liverpool, Birmingham hay Ottawa, Johannesburg và Đài Bắc. Ngài Mesh chia sẻ: "Chúng tôi quyết định chọn NORD vì Công ty là một nhà cung cấp thiết bị sân bay nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi còn có được những hỗ trợ kỹ thuật từ phía công ty. Điều quan trọng là chúng tôi đã có một đối tác đáng tin cậy." Trong quá trình nâng cấp, sân bay đã thay nhà cung cấp thiết bị truyền động. Theo ngài Mesh: "Với khối lượng hành lý lớn như vậy chúng tôi không thể để có sự cố hệ thống băng chuyền. Trước đây chúng tôi thường xuyên gặp sự cố, đôi khi rất khó chịu. Nhưng giờ đây mặc dù có thêm nhiều động cơ, hiếm khi chúng tôi gặp tình trạng hệ thống hỏng và nếu có thì chúng tôi cũng có thể khắc phục nhanh chóng tại chỗ. Chúng tôi rất hài lòng với công nghệ đã được lắp đặt. Trên hết, chúng tôi có thể đảm nhiệm khối lượng công việc lớn và có thể đảm bảo các chuyến bay sẽ không còn bị hoãn lại do sự cố hệ thống. "

Dezentrale Antriebstechnik zur Flughafengepäckförderung